Hotline : 036 513 0895

Địa chỉ : Lắp đặt toàn HÀ NỘI và TPHCM - Giao hàng toàn Quốc

Mỗi năm đến ngày vía thần tài đều rất quan trọng đối với những người kinh doanh. Vậy mâm cỗ cúng ngày vía thần tài đầy đủ cần gì?  

1. Ngày vía Thần Tài 2024 là ngày nào?

 • Từ các cụ truyền lại ngày xưa, ngày cúng vía thần tài để tạ ơn ông đã mang lại tài lộc cho gia đình gia chủ trong năm, cũng như càu mong may mắn, tài lộc đến cho gia chủ. Ngày 10 tháng giêng âm lịch (tức ngày 10 tháng 1) hàng năm.
 • Năm Quý Mão 2023, ngày vía thần tài rơi vào ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch là ngày Kỷ Sửu tháng Giáp Dần ( tức thứ 3 31/1/2023 dương lịch).

2. Mâm cúng ngày vía Thần Tài 2024 gồm những gì?

Tùy theo vùng miền khác nhau sẽ có lễ vật cúng ngày vía Thần Tài khác nhau. Sau đây, các lễ vật thường được chuyển bị theo truyền thống:

 •  Bộ tam sên với 3 món: 300 gam thịt lơn, 3 quả trúng gà hoặc vịt và 3 con tôm hoặc cua luộc.
 • 1 bình hoa tươi
 • 1 bộ giấy tiền vàng mã
 • 1 đĩa ngũ quả, chén nước
 • Chum rượu
Mâm cỗ cúng ngày vía thần tài

Mâm cỗ cúng ngày vía thần tài 2023 đầy đủ gồm những gì?

Một số nơi, ví dụ như miền Nam, đa số người dân thờ chung thần Tài với ông Thổ địa và họ còn chuẩn bị thêm cá lóc nướng ở bàn thờ. Cá lóc được để nguyên trạng để nhắc nhớ rằng ông cha mình từng rất thiếu thốn, khó khăn trong buổi đầu khai hoang, không nề hà chuyện để cá nguyên vảy, cả con. Mâm ngũ quả: Có thể chọn các quả như cam, xoài, thanh long, táo, dưa hấu…, một lọ hoa tươi có màu sắc rực rỡ (hoa cúc, hoa ly…) Một bộ giấy tiền, vàng mã. Thuốc lá (cả bao và có 2 điếu thuốc thò đầu ra) Hũ gạo, hũ muối, hũ nước đầy được đặt ở giữa hai tượng thần Tài – Thổ địa. Đây là những vật tượng trưng cho cuộc sống no đủ, êm ấm, được đặt từ đầu năm tới cuối năm mới đem thay.

Dân gian còn có tục mua vàng đặt lên bàn thờ lúc cúng để xin lộc thần Tài, cúng xong mang trên người để được may mắn quanh năm.

3. Cúng vía Thần tài giờ giờ nào tốt nhất năm 2024?

 • Ngày Thần Tài 2023 rơi vào thứ Ba ngày 31/01/2023 dương lịch. Theo chuyên gia phong thủy, các khung giờ vàng cúng vía Thần Tài năm 2023 là từ 7h – 9h hoặc 11-13h hay khung giờ từ 15h – 17h làm lễ cúng thì cầu xin cũng dễ thành.
 • Đây cũng là những khung giờ mọi người nên mang vàng và bạc đi qua cổng chính, cửa chính đặt vào vùng tài vị để két sắt, nơi chuyên để tiền…

4 . Văn khấn Thần Tài năm 2023

(Theo văn khấn cổ truyền Việt Nam – NXB Văn hóa Thông tin)

– Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

– Con kính lạy Thần Tài vị tiền.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là:…………………………………Tuổi:…………………..

Ngụ tại………………………………………………………………………..

Hôm nay là ngày…….tháng…….năm…………………(âm lịch).

Tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bầy ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị và chư vị tôn Thần.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì. Phục duy cẩn cáo!

5. Lưu ý khi cúng vía Thần tài 2024

Một số cần chú ý khi chuyển bị cúng lễ thần tài mà bạn nên biết:

 • Nên dùng hoa tươi, có lá, có nụ, có mùi hương thơm càng tốt. Không nên dùng hoa giả để cúng thần tài.
 • Quả cũng nên chọn quả tươi, đẹp không nên dùng quả nhựa. Thông thường người ta hay dùng chuối, cam, quýt,  táo, lê… để cúng.
 • Bàn thần tài nên để chỗ thoáng, sạch gần cửa đi vào không nên để cạnh sát nhà tắm sẽ mất đi sự tôn nghiêm.
 • Không nên quên đọc bài khấn Thần Tài, để cung thỉnh Thần Tài về. Thành tâm đọc bài khấn để cầu mọi việc được hanh thông.
 • Nước: Chén để nước cần rửa sạch trước khi lấy nước mới. Có thể xếp 5 chén nước xếp hình chữ thập, tượng trưng cho ngũ hành và ngũ phương phát triển. Nước không để quá đầy, cần cách miệng chén khoảng 1 cm. Cẩn thận không để nước tràn ra hoặc đổ lên bàn.
 • Đừng quên sắm sửa thêm các vật dụng quạt trần giúp thông thoáng khí cải thiện môi trường sống rồi đến tủ bảo quản rượu vang cho căn nhà mình thêm ý nghĩa ngày cùng vía thần tài.

Trên đây, Điện máy Quốc Dân đã chia sẻ Mâm cỗ cúng ngày vía thần tài 2023 gồm những gì? Khi chuẩn bị mà gặp phải vấn đề gì cần trợ giúp bạn có thể để lại bình luận bên dưới hoặc inbox fage dienmayquocdan để được giải quyết nhé!

Nhấp sao để đánh giá nếu bài viết có ích!
Chia sẻ ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?